วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2558

ข้าวห่อสาหร่าย

เมนูนี้ง่ายกว่าที่คิดมากนะค่ะ ใชเวลาไม่เกิน 1 ชม. รับรองได้อาหารจานอร่อยกินแน่ ๆ ค่ะ แค่มีอุปกรณ์การม้วนให้พร้อม ก็ลุยได้เลย




วัตถุดิบ ส่วนข้าวซูชิ

1.ข้าวญี่ปุ่น (หาซื้อได้ตาม Super Market ทั่วไป แต่ข้าวแต่ละยี่ห้อก็มีวิธีการหุงไม่เหมือนกันนะค่ะ บางยี่ห้อล้างน้ำหุงได้เลย บางยี่ห้อต้องแช่ข้าวไว้ก่อนหุง 30 นาทีค่ะ สามารถอ่านคำแนะนำได้จากด้านหลังถุงไ้ด้ค่ะ)
2. น้ำส้มสายชู    2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล           3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ             2 ช้อนชา
5.น้ำต้มสุก

วิธีการทำข้าวซูชิ

1. ล้างข้าวญี่ปุ่น หรือแช่ข้าว ตามแต่ยี่ห้อค่ะ ส่วนการหุงข้าวก้อใช้น้ำตามปกติเหมือนกับการหุงข้าวสวยบ้านเรา โดยใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้เลย
2.ระหว่างรอข้าวสุก ก้อมาเตรียมน้ำปรุงรสกันค่ะ โดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตามส่วนผสมข้างต้น คนให้ละลาย (นานสักหน่อยค่ะ จะตั้งไฟอ่อ่น ๆ ก้อได้ แต่เอาแค่พอละลายนะค่ะ) จากนั้นพักไว้
3.เมื่อข้าวสุก ให้ตักออกมาใส่กาละมัง หรือชามค่ะ (kitty ตักออกมา 2 ทัพพี เพื่อใช้ม้วนได้ 2 ม้วน ป้องกันข้าวแฉะ เวลาอยู่ในกาละมังค่ะ เพราะเราไม่ได้ใช้ภาชนะที่มีการระบายความร้อน)
4. ราดน้ำปรุง 2 ช้อนโต๊ะ : ข้าว 2 ทัพพี จากนั้นใช้ปลายตะเกียบคลุกให้เข้ากันค่ะ เป็นอันเสร็จพิธีการทำข้าวชูชิ

ส่วนผสมการห่อซูชิ
1. สาหร่าย
2. ไข่ม้วน (ทำเองหรือซื้อก้อได้จ้า)
3. แตงล้าน (ก้อคือแตงกวาอันใหญ๋นั่นเอง) หั่นตามยาว 1 ได้ 6 แท่ง
4. ปูอัด
5. Salmon

หรือใครอยากใส่อะไรก้อได้ตามชอบเลยค่ะ

การห่อ
1. วางแผ่นสาหร่ายบนเสื้อม้วน ตักข้าวลงไปสัก 1 ทัพพี นิด ๆ เกลี่ยให้ถั่วแผ่นสาหร่าย
2. วางแตงล้าน ปูอัด ไข่ม้วน Salmon ด้านใกล้ตัวเรา ให้ห่างจากขอบประมาณ 1 นิ้ว โดยวางลักษณะเทินสูงขึ้น (แนวสูง)
3.เริ่มม้วนให้ครบ 1 รอบ จากนั้น บีบให้แน่น แล้วม้วนสลับบีบให้เแน่น จนสุดปลายสาหร่าย
4.ใช้มีดคม หั่นให้เป็นคำ ๆ จากนั้นวางในจานพร้อมเสริฟ จร้า



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น